TP. Sóc Trăng phát triển hiện đại giàu bản sắc - Tin tức khu dân cư đô thị

Thứ Năm, 29 tháng 10, 2020

TP. Sóc Trăng phát triển hiện đại giàu bản sắc

Với định hướng phát triển đô thị bền vững, TP. Sóc Trăng tích cực xây dựng các hoạt động chỉnh trang đô thị, phát triển các khu dân cư, bên cạnh gia tăng và gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

Quy hoạch đô thị song song với giữ gìn bản sắc dân tộc

So với quy hoạch đô thị hiện đại thì quy hoạch đô thị hậu hiện đại có tính đa phương và có thể gồm nhiều loại: Từ không gian lịch sử, không gian trí tuệ, không gian tinh thần, không gian nghệ thuật và không gian văn hóa… đến không gian tự nhiên và không gian vật chất thực sự. 

Văn hóa như là một chất keo dính kết các mối quan hệ kinh tế, chính trị, xã hội, nó tạo nên hình hài và bản sắc dân tộc trong đô thị.

Theo Quyết định số 1643/QĐ-UBND, tỉnh Sóc Trăng đã phê duyệt chương trình phát triển đô thị TP. Sóc Trăng đến năm 2030, đảm bảo đạt các tiêu chuẩn đô thị loại II trực thuộc tỉnh. 

TP. Sóc Trăng tập trung triển khai kế hoạch hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị, các công trình công cộng; phát triển hệ thống cây xanh, mặt nước, các không gian mở… đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đô thị loại II, tạo được cảnh quan thông thoáng, hài hòa của một đô thị hiện đại. 

Nhiều công trình trọng điểm của tỉnh được khởi công và đưa vào sử dụng như: công trình bờ kè sông Maspero, cảng sông, cầu Maspero, khai thác tuyến tránh Quốc lộ 1A, Vincom, khánh thành và đưa vào sử dụng Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi; khởi công Dự án cầu Mạc Đĩnh Chi; khánh thành Tượng đài Giáo sư - Bác sĩ Nông học Lương Định Của…

Các khu dân cư Sóc Trăng hiện đại, các khu trung tâm công cộng, công nghiệp công nghệ cao, các khu nghỉ dưỡng, du lịch… cũng được đảm bảo kết hợp hài hòa không gian kiến trúc, cảnh quan để đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị, nâng cao vai trò, vị trí cạnh tranh của thành phố với các đô thị khác thuộc vùng ĐBSCL.

Sóc Trăng là địa phương có nền văn hóa đặc sắc của 3 dân tộc Kinh-Khmer-Hoa, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nhất là du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lễ hội và du lịch biển… Tỉnh hiện có 8 di tích lịch sử cấp quốc gia và 36 di tích lịch sử cấp tỉnh, hơn 200 cơ sở thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo.

Ngày 30-31/10/2020 sẽ diễn ra Lễ hội “Óoc Om Bóc - Đua ghe ngo” tại TP. Sóc Trăng với các hoạt động phối hợp như: Hội chợ Xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền tỉnh Sóc Trăng năm 2020, Tổ chức “Kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù Kê” và công bố Quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật trình diễn dân gian Nhạc Ngũ Âm và Múa Rom Vong của người Khmer tỉnh Sóc Trăng, và Phục dựng Lễ Cúng Trăng.

Lễ hội Ok Om Bok của người Khmer thu hút được nhiều người dân tộc đến chung vui kể cả người nước ngoài.

Lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Sóc Trăng, là sân chơi cho cả ba dân tộc Kinh-Khmer-Hoa đang sinh sống trên địa bàn. Mỗi năm, lễ hội luôn thu hút hàng chục ghe ngo và hàng chục ngàn người trong tỉnh và ngoài địa phương về tham dự.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, đô thị thông minh là yêu cầu tất yếu trong phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên, đô thị hiện đại cần gắn liền với bản sắc văn hoá Việt Nam.

Các khu dân cư ngay trung tâm sức hút

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhờ sự phát triển năng động trên nhiều mặt, đặc biệt là các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực này tăng nhiệt trong khoảng 2 năm nay, đặc biệt ở khu vực nội đô.

“Hiện tượng nhà đầu tư xuất hiện tại những dự án đất nền các huyện ven đô, ngoại thành là do nguồn cung mới sản phẩm tại khu vực trung tâm đô thị khan hiếm, giảm sút mạnh. Đây được xem là sự chuyển dịch khu vực đầu tư trong quý III/2020”, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.

Đất nền tại các đô thị vùng ven, vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và là phân khúc giữ vai trò chủ đạo trong hoạt động giao dịch BĐS giai đoạn cuối năm 2020 cũng như trung hạn 2021 – 2022, đặc biệt là những dự án sở hữu vị trí giao thông thuận lợi trên mặt tiền Quốc lộ. Đơn cử như Vạn Phát Avenue Sóc Trăng là dự án được thiết kế bài bản, phù hợp với nhu cầu ở cho gia đình trẻ và cho thuê dài hạn.

 

Khu dân cư Vạn Phát Avenue được quy hoạch bài bản ngay vị trí cửa ngõ thành phố luôn nhận được sự quan tâm của giới đầu tư

Dựa trên khảo sát thực tế về hoạt động giao dịch BĐS tại một số khu vực trên địa bàn TP. Sóc Trăng trong thời gian qua cho thấy, phân khúc đất nền trong khu dân cư và dự án tương đối sôi động. Nhà đất tại KDC Hưng Thịnh, KDC Sáng Quang, KDC Lê Duẩn, KDC Trần Hưng Đạo, KDC Trần Quang Diệu…có tỷ lệ hấp thụ cao từ 70 – 80% với dao động từ 1.9 – 2.5 tỷ/căn cho thấy triển vọng sức hút của các dự án khu dân cư là rất lớn.

Được ví như "gà đẻ trứng vàng" của giới đầu tư, các khu dân cư nằm trong lòng đô thị cộng hưởng với các giá trị du lịch – văn hóa sẽ bồi đắp thêm giá trị tinh thần cho chủ sở hữu bên cạnh việc gia tăng dòng tiền thụ động nếu nhà đầu tư biết tận dụng cơ hội kinh doanh. Đây là thời điểm để giới đầu tư tiên phong nắm lấy cơ hội “xuống tiền” vào các dự án mới, để hưởng lợi nhuận cao từ chủ đầu tư.

Chia sẻ tin

1 nhận xét

  1. When you outsource your CNC machining work, have the ability to|you possibly can} keep away from the expensive, time-consuming setup and upkeep the process entails. A firm like Nexus Automation can produce exactly what you need in the best quantities as your group works to bring its merchandise to market. In summary, CNC machines supply greater precision, speed, and flexibility in large-scale manufacturing environments than 3D printers. When it comes to efficiency and accuracy, CNC machines supply a compelling manufacturing answer. Developed in the Forties, the first CNC machines used punched-paper expertise instead of the digital software program we see at present. That best mittens for toddlers said, the process has persistently produced large-scale outcomes with great precision, regardless of the appliance.

    Trả lờiXóa