Những khu dân cư đẹp hút hồn trên thế giới năm 2020 - Tin tức khu dân cư đô thị

Thứ Ba, 24 tháng 11, 2020

Những khu dân cư đẹp hút hồn trên thế giới năm 2020

Vô số dự án nhà ở được xây dựng trên khắp thế giới mỗi năm, với đa dạng quy mô, từ những căn hộ nhỏ và những ngôi nhà nhỏ cho đến những tòa tháp chung cư. Tuỳ thuộc điều kiện xây dựng từng địa phương và yếu tố bản địa, các khu nhà ở phản ánh các giá trị đương đại.

Dưới đây là một số dự án khu dân cư được Giải thưởng A+ 2020 trong cuộc bình chọn do Architizer.com tổ chức, đây có thể là Giải thưởng chuyên môn của Ban giám khảo hoặc Giải thưởng do khán giả bình chọn và đôi khi là nhận cả hai giải.

Chung cư mini XS House của Nhóm kiến trúc sư Interface Studio Architects LLC, Philadelphia, PA, Hoa Kỳ

Đặt trên mảnh đất cực kỳ hẹp ( rộng 3,8m x dài 32,3m). Chung cư được thiết kế cơi nới thông minh với các ban công, gác lửng. Chiều cao 21.8 kết nối các không gian, với cầu thang ở từng tầng đều được nối ra tầng lửng, tạo nên không gian ấn tượng.


Nhà phố Hadohilljo – Nhóm kiến trúc sư UNITEDLAB Associates LLC, Jeju-do, Hàn Quốc

Đặt tại Hado-ri, một trong những khu vực tự nhiên được bảo tồn tốt nhất. Khu nhà gồm 48 nhà đơn lẻ. Nơi đây có công viên, trung tâm sinh hoạt cộng đồng và đầy đủ tiện ích. Có hành lang chính kết nối các ngôi nhà riêng lẻ.

Chung cư Jeanette301 – Nhóm kiến trúc sư Lorcan O’Herlihy Architects [LOHA], Santa Ana, CA, Hoa Kỳ

Chung cư 5 tầng có 182 căn hộ, đặt trên một khu đất tương đối nhỏ (khoảng 8.000 m2). Tại đây có nhiều studio với không gian hội thảo và sinh hoạt cộng đồng, tạo điều kiện và thúc đẩy môi trường sống hợp tác.

Nhà riêng Casa Mi – Nhóm kiến trúc sư Daluz Gonzalez Architekten, Zürich, Thụy Sĩ

Casa Mi gồn một loạt các khối dốc, liên kết tạo thành các khối ánh sáng và khoảng trống. Bảng màu và vật liệu màu trắng mờ, đơn giản, giúp ngôi nhà hướng ngoại, mở rộng trải nghiệm với tầm nhìn toàn cảnh.

Khu nhà riêng Skigard Hytte – Nhóm Kiến trúc sư Mork Ulnes Architects, Fåvang, Na Uy

Khu nhà nằm trên đỉnh một ngọn núi ở Kvitfjell, Na Uy có thiết kế dạng cabin rộng 144 m2 treo trên 45 cột gỗ cách mặt đất 1,5 m. Những chiếc cột được ốp bằng ván trượt - những khúc gỗ dài 3 mét được cắt theo kiểu truyền thống đặt theo đường chéo làm hàng rào.

Nhà riêng Lightus Retreat – Nhóm Kiến trúc sư Joongwon Architects, South Lake Tahoe, CA, Hoa Kỳ

Lighthus Retreat là khu nhà nghỉ nằm giữa vùng hồ Tahoe hoang sơ, là điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa. Nằm ở khu vực có nhiều cây cối rậm rạp, thiết kế cabin khác với các phương pháp tiếp cận truyền thống và ưu tiên thiết kế cảnh quan cây xanh bao quanh .

Nhà riêng - J.MAYER.H, Moscow, Nga

Ngôi nhà thể hiện sự khám phá không gian, vừa như che giấu, vừa như phô bày. Địa hình độc đáo của khu vực này giúp làm mờ ranh giới giữa cảnh quan và công trình xây dựng. Đây là nhà ở gia đình vùng nông thôn ven sông Moskva.

MIRA – Nhóm Kiến trúc Studio Gang, San Francisco, CA, Hoa Kỳ

MIRA là khu nhà ở đô thị ở trung tâm San Francisco. Chỉ cách Cầu Bay, Embarcadero và Công viên Rincon vài dãy nhà, tòa tháp cao 139,2 m tái hiện kiến trúc cửa sổ lồi cổ điển, đặc trưng quen thuộc của những ngôi nhà sơ khai ở San Francisco.

Khu nhà dành cho sinh viên ở Saclay_momentum – Nhóm Kiến trúc Bordas + Peiro Architecte

Đây là giải pháp sáng tạo cho thành phố đông đúc, hài hoà với môi trường tự nhiên.

Ngôi nhà vườn trong thành phố - Nhóm kiến trúc sư Cchristos pavlou, Nicosia, Cyprus

Ngôi nhà mang thiên nhiên trở lại thành phố, tạo không gian chia sẻ và hoà nhập giữa các cư dân. Thiết kế chứng minh tiềm năng của khu vườn đô thị và vi khí hậu do chúng tạo ra, giúp cải thiện điều kiện sống trong thành phố.


Theo Hoa Hồng (Architizer)

Chia sẻ tin

Bình luận bài viết